11 C
Hanoi
Thứ Ba, 31/01/23

5 điều bất ngờ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần

spot_imgspot_img

(Nangdep) Sức khỏe tinh thần bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Ngoài những vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, đây là 5 điều bất ngờ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của con người,

(Nangdep) – Không chỉ sức khỏe thể chất mà sức khỏe tinh thần cũng cần được quan tâm

1. Tư thế làm việc

Cúi người trong nhiều giờ liên tục không chỉ có thể gây căng thẳng cho cột sống của bạn mà còn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng của bạn.

Theo Tiến sĩ Sarah Gupta: “Nhiều người không nhận ra rằng tư thế ngồi thực sự gửi tín hiệu đến não. Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Nhận thức và Cảm xúc cho thấy những người ngồi ở tư thế khom lưng gặp khó khăn hơn với lưng. Hãy loại bỏ những cảm xúc tiêu cực hơn một người ngồi thẳng lưng. ”

Mẹo: Nếu bạn thường xuyên phải làm việc nhiều giờ, hãy đặt báo thức trên điện thoại để nhắc bạn về vị trí ngồi của mình. Bạn cũng có thể đi bộ và hít thở sâu để giảm bớt căng thẳng.

2. Lượng nước được cơ thể hấp thụ

Uống đủ nước là chìa khóa cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

Khi bạn không uống đủ nước gây mất nước, cơ thể sẽ cảnh báo sai rằng bạn đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng và bắt đầu kích hoạt sản xuất các hormone căng thẳng. Đặc biệt là cortisol – một loại hormone có liên quan đến chứng trầm cảm.

Mẹo: Biết cơ thể bạn cần bao nhiêu nước dựa trên chiều cao, cân nặng và cố gắng uống đủ nước mỗi ngày. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng theo dõi và nhắc nhở bạn khi nào nên uống nước.

Quan tâm: Tại sao nhiều người bị rụng tóc sau khi mắc Covid-19?

3. Nụ cười

“Một nụ cười bằng mười liều thuốc bổ”, mỗi khi bạn cười, não bộ sẽ nhận được thông điệp vui vẻ, giúp cơ thể bước vào trạng thái nghỉ ngơi và tránh những căng thẳng không đáng có.

Những người cười nhiều hơn có nhiều khả năng giữ bình tĩnh hơn trong các tình huống căng thẳng

Đặc biệt, theo một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên PLOS One, những người cười nhiều nói rằng họ bình tĩnh hơn trong các tình huống căng thẳng so với những người hiếm khi cười.

Mẹo: Nếu bạn đang có một ngày tồi tệ, hãy tìm niềm vui bằng cách xem một bộ phim hài hước, tán gẫu với bạn bè … hoặc bất kỳ hoạt động nào giúp cân bằng lại năng lượng tích cực.

4. Tình bạn

Bạn bè có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe tinh thần. Những người bạn tốt sẽ giúp bạn đạt được trạng thái tinh thần tốt.

Bất kể bạn có bao nhiêu bạn bè. Điều quan trọng là bạn phải cảm thấy thoải mái và là chính mình khi ở bên họ. Có một cộng đồng chặt chẽ để kết nối và chia sẻ cũng thúc đẩy việc tăng cường các chất dẫn truyền tốt trong não.

Mẹo: Dù nhiều hay ít, hãy luôn cố gắng dành thời gian cho bạn bè. Nếu bạn muốn mở rộng vòng kết nối bạn bè của mình và thử một điều gì đó mới mẻ, chẳng hạn như tham gia một lớp học hoặc đăng ký làm tình nguyện viên cho một dự án cộng đồng …

Viện thẩm mỹ Korea tư vấn miến phí về giảm béo bụng
Đăng ký tư vấn

Hoặc

Hotline

5. Kết nối với thiên nhiên

Thiên nhiên là cội nguồn và là ngôi nhà đầu tiên của chúng ta, thiên nhiên không chỉ mang đến cho chúng ta môi trường để sống mà còn giúp chúng ta nuôi dưỡng và chữa lành những vết thương trong tâm hồn.

Một nghiên cứu của Frontiers in Psychology năm 2019 cho thấy chỉ 20 phút ở ngoài trời có thể làm giảm đáng kể mức độ hormone căng thẳng. Âm thanh như tiếng chim hót, tiếng nước chảy … Trong tự nhiên, nó có thể làm giảm nhịp tim, huyết áp, và làm dịu tâm trí.

Mẹo: Cố gắng duy trì các hoạt động ngoài trời, chẳng hạn như đạp xe, chạy bộ, tập thể dục trong công viên… Nếu không thể ra ngoài, bạn có thể kết nối với thiên nhiên bằng cách trồng cây trong nhà.

Bài viết mới nhất
spot_img
Bài viết liên quan