11 C
Hanoi
Thứ Ba, 31/01/23

Tại sao nhiều người bị rụng tóc sau khi mắc Covid-19?

spot_imgspot_img

(Nangdep) – Rụng tóc liên quan đến Covid-19 có thể do căng thẳng tâm lý, điều này tạo ra cortisol, thúc đẩy phản ứng viêm và các cytokine gây viêm.

Một trong những hội chứng sau Covid-19 mà nhiều người lo lắng là rụng tóc. Rụng tóc tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại khiến bạn tự ti. ThS Vũ Ngọc Quý chia sẻ lo lắng về tình trạng rụng tóc sau khi mắc Covid-19.

Những ai nên quan tâm đến tình trạng rụng tóc hậu covid?

Rụng tóc thường thấy ở những người sau bệnh COVID-19, căng thẳng, phụ nữ sau sinh, những người thường xuyên tác động lực, nhiệt độ, hóa chất lên tóc khi có tuổi. Tóc đóng vai trò quan trọng nên ai cũng cần được chăm sóc tóc không phân biệt giới tính, lứa tuổi. Những người có cơ địa đặc biệt như sau Covid-19, sau sinh nở … thì việc chăm sóc và điều trị tóc càng quan trọng hơn.

Những lý do rụng tóc sau khi mắc Covid là gì?

Một số nghiên cứu điển hình, một nhóm các trường hợp được công bố trên tạp chí Dermatology Ther, Clin Cosmet Investid Dermatol vào năm 2021, cho thấy rụng tóc liên quan đến nhiễm nCoV có thể là do căng thẳng tâm lý, sản xuất cortisol, thúc đẩy phản ứng viêm.

Trong thời gian có dịch, sự lo lắng, căng thẳng do dịch mang lại, do bị cô lập… vỏ não bị ảnh hưởng, gây ra căng thẳng. Từ đó, kích thích trục hormone dưới đồi – tuyến yên sản sinh ra lượng lớn cortisol để bảo vệ cơ thể khỏi căng thẳng. Tuy nhiên, khi điều này kéo dài, nó sẽ khiến nang lông nhanh chóng chuyển từ giai đoạn anagen sang giai đoạn telogen (tức là nang noãn), do đó tóc rụng nhanh hơn là mọc.

Ở bệnh nhân Covid, nguyên nhân khác là do các cytokine gây viêm như TNFα, interleukins, interferon… tác động lên nang lông và khiến nang nhanh chóng chuyển sang dạng telogen. Ở những bệnh nhân phải dùng thuốc chống đông máu, quá trình tuần hoàn của các nang lông cũng bị ảnh hưởng khiến giai đoạn tăng trưởng bị rút ngắn. Ngoài ra, cũng có nghiên cứu chỉ ra rằng thuốc Covid cũng có thể có tác động đến quá trình này.

Viện thẩm mỹ Korea tư vấn miến phí về giảm béo bụng
Đăng ký tư vấn

Hoặc

Hotline

Tỷ lệ rụng tóc ở nam và nữ là bao nhiêu?

Rụng tóc giai đoạn sau rụng tóc thường do căng thẳng, lo lắng, căng thẳng, thiếu dinh dưỡng… Tỷ lệ rụng tóc sau sinh sản ở nam và nữ rất khác nhau giữa hai giới. Đàn ông chỉ bằng 1/5 phụ nữ.

Nhiều người lo lắng không biết rụng tóc sau coronavirus sẽ dẫn đến hói đầu, làm sao để cải thiện?

Mặc dù cơ chế gây rụng tóc sau covid khá phức tạp nhưng chúng ta có thể thay đổi điều này. Tùy cơ địa mỗi người mà tóc rụng nhiều hay ít mà không cần lo lắng. Có nhiều cách để cải thiện tình trạng rụng tóc sau Covid như tiêm meso, thực phẩm chức năng hoặc bôi thuốc… Trung bình một người rụng khoảng 50-100 sợi tóc mỗi ngày. Khi vượt quá con số này, bạn nên tìm cơ sở uy tín để kiểm tra.

Mọi người có thể sử dụng thực phẩm chức năng hoặc sản phẩm bôi ngoài da để hỗ trợ mọc tóc sớm và giữ nguyên như vậy trong suốt quá trình điều trị. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm bôi ngoài như dầu gội, dầu xả, serum,… giúp tăng cường dưỡng chất, kích thích mọc tóc, ngăn ngừa rụng tóc. Trong trường hợp nhẹ, bạn vẫn có thể sử dụng các sản phẩm trên để tóc luôn khỏe và bóng mượt.

Bài viết mới nhất
spot_img
Bài viết liên quan