28 C
Hanoi
Thứ Năm, 29/09/22

Hoa Kỳ tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là một trường hợp y tế khẩn cấp

spot_imgspot_img

(Nangdep) – Vào ngày 5 tháng 8, Hoa Kỳ đã tuyên bố đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, khi cả nước ghi nhận hơn 6.600 trường hợp mắc bệnh.

(Nangdep) – Mỹ ban bố tình trạng y tế khẩn cấp về căn bệnh đậu mùa khỉ

Tuyên bố được đưa ra bởi Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Xavier Becerra trong một cuộc họp báo với các quan chức y tế hàng đầu khác. Động thái này sẽ kích hoạt ngân sách mới, hỗ trợ thu thập dữ liệu và cho phép triển khai thêm nhân lực để chống lại bệnh đậu mùa ở khỉ.

Becerra nói: “Chúng tôi đã sẵn sàng đưa phản ứng của mình lên cấp độ tiếp theo để đối phó với loại virus này”.

Thành phố New York và San Francisco, cũng như California và Illinois, cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp vì bệnh đậu mùa khỉ, giải phóng quỹ và nguồn lực để đối phó với dịch bệnh bùng phát.

Lawrence Gostin, một chuyên gia luật sức khỏe tại Đại học Georgetown, gọi thông báo mới là “một bước ngoặt quan trọng trong việc bắt đầu chậm phản ứng với bệnh đậu mùa ở khỉ.”

Đây là lần thứ năm Hoa Kỳ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia kể từ năm 2001. Lần cuối cùng là Covid-19 khi căn bệnh này xuất hiện hơn hai năm trước. Khi cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố Covid-19 là tình trạng khẩn cấp quốc gia, hơn 2.400 người đã bị nhiễm bệnh và 50 người chết.

Viện thẩm mỹ Korea tư vấn miến phí về giảm béo bụng
Đăng ký tư vấn

Hoặc

Hotline

Bằng cách coi Covid-19 là trường hợp khẩn cấp, các bang của Hoa Kỳ sẽ có nhiều nguồn lực hơn và các bác sĩ sẽ linh hoạt hơn trong việc ứng phó với đại dịch. Cụ thể, các quan chức y tế có thể bỏ qua các kênh thông thường và tiếp cận nhanh chóng với thuốc, vắc xin và bộ xét nghiệm, tăng tốc độ phát hiện và điều trị ca bệnh. Ngoài ra, nó sẽ giúp bệnh nhân dễ dàng cung cấp dịch vụ từ xa mà không cần phải đến trực tiếp phòng khám của bác sĩ, loại bỏ một số yêu cầu cấp phép để bác sĩ có thể hành nghề ở các bang khác và xóa bỏ các hạn chế về khả năng tiếp nhận bệnh nhân của bệnh viện.

Trên thực tế, việc kích hoạt tình trạng này đã thúc đẩy sự ra đời của các loại vắc-xin, thuốc chữa bệnh, bộ dụng cụ phát hiện coronavirus mới… với tốc độ cực nhanh, góp phần đẩy lùi dịch nhanh chóng.

Đối với bệnh đậu mùa khỉ, nguồn cung cấp vắc xin Jynneos (để phòng bệnh) rất hạn chế ở Hoa Kỳ. Chính phủ đã bị chỉ trích vì không nhanh chóng mua thêm vắc-xin và mở rộng khả năng tiếp cận chúng.

Gần 10 năm trước, đã có 20 triệu liều Jynneos ở Hoa Kỳ. Đến tháng 5 năm nay, hầu hết chúng đã hết hạn sử dụng. Để giải quyết tình trạng thiếu vắc xin, Tiến sĩ Robert Califf, Ủy viên FDA cho biết cơ quan này đang khám phá một chiến lược mở rộng bằng cách cung cấp nhiều mũi tiêm trên bề mặt da chứ không phải tiêm dưới da với số lượng liều có sẵn. Nếu phương pháp này hoạt động, một phần năm liều hiện tại có thể bảo vệ cộng đồng khỏi vi rút. Tiến sĩ Califf rất lạc quan về ý tưởng này, dự kiến ​​sẽ có quyết định cuối cùng trong vài ngày tới.

Đồng thời, việc kiểm tra bệnh đậu mùa ở khỉ rất khó khăn và việc giám sát còn thiếu sót. Hoa Kỳ không thể thống kê đầy đủ số trường hợp mới. Chính phủ cũng bị chỉ trích vì không giáo dục và giáo dục đầy đủ cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT), những người có nguy cơ cao nhất.

Quan tâm: Tại sao nhiều người bị rụng tóc sau khi mắc Covid-19?

Bệnh đậu mùa khỉ tương tự như bệnh đậu mùa, nhưng với các triệu chứng nhẹ hơn. Trước đây, virus này chủ yếu được thấy ở Trung và Tây Phi. Trong đợt bùng phát gần đây nhất, Hoa Kỳ có nhiều người bị nhiễm bệnh nhất trên thế giới, và virus đang lây lan rất nhanh. Cả nước đã ghi nhận gần 7.000 trường hợp dương tính, gấp hơn 10 lần con số cách đây một tháng. Tại Hoa Kỳ, hơn 99% ca nhiễm bệnh đậu khỉ là nam giới có quan hệ tình dục đồng giới. Điều này đặt ra một thách thức để giáo dục công chúng về mối đe dọa của căn bệnh này. Chính phủ Hoa Kỳ muốn tránh sự phân biệt đối xử không công bằng xảy ra trong những ngày đầu của đại dịch HIV / AIDS.

Kể từ tháng 5, cả số trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ và số quốc gia và vùng lãnh thổ đã tiếp tục tăng lên. Tính đến ngày 30/7, WHO đã ghi nhận hơn 21.000 trường hợp mắc ở 78 quốc gia, trong đó có 7 trường hợp tử vong (2 trường hợp ở Brazil và Tây Ban Nha do các bệnh lý có từ trước).

Biểu hiện thường thấy của bệnh là sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, suy nhược, sưng hạch, phát ban hoặc tổn thương da. Các triệu chứng thường tự hết trong vòng 2 đến 3 tuần, nhưng bệnh có thể nặng ở trẻ em, phụ nữ có thai hoặc những người bị suy giảm miễn dịch.

Bài viết mới nhất
spot_img
Bài viết liên quan